Chi tiết bài viết

Dịch virus Corona - Làm việc tại nhà – Giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp thời điểm dịch virus Coro

1. Corona đã thay đổi nguồn nhân lực lao động toàn cầu như thế nào?

     Virus Corona mới lây theo đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn của người bệnh hoặc tiếp xúc vào các bề mặt mà người bệnh chạm vào. Vì thế, trong thời điểm dịch bệnh này, bộ Y tế khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh và hạn chế ra ngoài các nơi đông người để đảm bảo an toàn cho mình.

     Theo báo Thanhnien.vn đưa tin, Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu tạm đóng cửa sàn giao dịch việc làm vì dịch virus Corona, điều này đã tác động đến thị trường việc làm đầu năm, khiến nhiều doanh nghiệp than trời vì không tuyển được lao động.

     Mặt khác, người lao động lo ngại dịch bệnh virus Corona không dám ra ngoài nơi đông người nên dù đang không có việc làm cũng không tham ứng tuyển.

     Vì thế, hiện tại, tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp trở nên trầm trọng trong khi người lao động đang thất nghiệp cũng rất nhiều. Vậy làm sao để doanh nghiệp tuyển dụng được người lao động và người lao động lại có cơ hội làm việc nhưng lại không cần ra ngoài nơi đông người? Có một lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp và người lao động đó là hình thức làm việc tại nhà. Vậy điều kiện để được làm việc tại nhà là gì, làm việc tại nhà có đảm bảo hiệu quả không hay làm thế nào để có được kết quả cao khi làm việc tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé.

2. Điều kiện để được làm việc tại nhà?

      - Để lựa chọn hình thức làm việc tại nhà phải tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp là doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp thương mại.

     - Với doanh nghiệp sản xuất, không thể áp dụng hình thức cho nhân viên làm việc tại nhà được vì thường sản xuất sản phẩm phải theo dây chuyền và cần máy móc.
     - Với doanh nghiệp thương mại có cửa hàng hay showroom, với bộ phận bán hàng của doanh nghiệp không thể áp dụng hình thức làm việc tại nhà được còn các bộ phận như marketing hay kinh doannh thì hoàn toàn có thể làm việc tại nhà.
     - Với doanh nghiệp thương mai chuyên cung cấp các dịch vụ thì nhân viên của doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm việc tại nhà.

3. Làm việc tại nhà có đảm bảo được hiệu quả không?

    -  Với những công nghệ hiện đại, việc kết nối các nhân viên trong doanh nghiệp rất dễ cho dù họ ở cùng một văn phòng hay tại những địa điểm khác biệt như ở nhà qua máy tính, email, fax, điện thoại hay hội thảo video,...

    -  Với công nghệ hiện đại thời kỳ 4.0, với sự ra đời của những website, apps chuyên về teamwork, video, thuyết trình hay thống kê hiệu quả làm việc,... việc làm ở đâu từ lâu đã không còn quan trọng ở các nước phát triển trên thế giới.

       Nếu người lao động có ý thức, trách nhiệm và hiểu rõ về tất cả các hạn định thời gian của công việc và cách thức hoàn thành chúng thì cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm đến công việc. Vì thế, làm việc tại nhà hoàn toàn có thể đảm bảo hiệu quả.

       Và trong thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy nhân viên làm được nhiều việc hơn. Gần đây TINY pulse có đưa ra một cuộc thăm dò nhằm đánh giá thói quen làm việc và sự hài lòng trong công việc của nhân viên khi làm việc tại nhà. Cuộc trao đổi với hơn 500 người đang làm việc tại nhà ở Mỹ cho thấy: Đa số họ cảm thấy hạnh phúc và có giá trị hơn so với những người làm việc tại văn phòng. 91% nói rằng ở nhà họ làm được nhiều việc hơn, họ vui vẻ với thời gian làm việc ngắn trải đều 7 ngày trong tuần hơn là thời gian làm việc 8 giờ thông thường tại văn phòng.

4. Làm thế nào để đạt được kết quả cao khi áp dụng hình thức làm việc tại nhà?

     Dù doanh nghiệp có ứng dụng phương pháp làm việc nào đi chăng nữa thì cũng chung một mục đích là nâng cao hiệu quả công việc, ý thức, trách nhiệm của nhân viên. Nhưng với hình thức làm việc tại nhà, doanh nghiệp cần lên kế hoạch và quản lý các nhân viên làm việc tại nhà một cách phù hợp nhằm đảm bảo tiến độ công việc.

Với doanh nghiệp:

    - Hỗ trợ cho công nhân viên:Các doanh nghiệp cần phải hỗ trợ dối đa cho nhân viên của mình trong thời kỳ dịch bệnh, một số sự hỗ trợ cơ bản có thể kể ra như: Cung cấp công nghệ, thiết bị, phần mềm,... hỗ trợ cho làm việc tại nhà.
    - Thống nhất cùng nhau: Để có thể đạt được những hiệu quả như mong đợi, khi xây dựng một đội ngũ nhân lực làm việc tại nhà cần thiết sự thống nhất về quyền lợi cũng như nghĩa vụ giữa những người lao động và doanh nghiệp. 
     - Làm việc nhóm: Khi phải quản lý một hệ thống nhân viên làm việc tại nhà, các nhà quản trị nhân sự cần xây dựng một nhóm làm việc tại nhà có sự kết hợp hỗ trợ giữa các thành viên. Phát triển một lộ trình làm việc cho cả nhóm và đòi hỏi sự thống nhất về thời gian cũng như tiến độ của công việc.
     - Dịch vụ khách hàng: Nếu các thành viên trong nhóm làm việc trực tiếp với khách hàng ở bên ngoài hãy chắc chắn rằng các thành viên sẽ hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.
    - Hỗ trợ về công nghệ: Khi nhân viên không làm việc tại văn phòng đòi hỏi sự hỗ trợ và kết nối ổn định của các nền tảng trực tuyến. Trước khi xây dựng một đội ngũ làm việc tại nhà hiệu quả doanh nghiệp hãy chắc chắn rằng có sự hỗ trợ liên tục từ bộ phận kỹ thuật của doanh nghiệp.
    - Quản lý theo kết quả: Kết quả là chỉ số đáng tin cậy nhất đối với làm việc tại nhà. Đánh giá tổng thể chỉ có thể dựa trên các kết quả mà nhân viên thực hiện được. Vì vậy doanh nghiệp cần đặt mục tiêu và đề ra yêu cầu một cách rõ ràng nhất cho nhân viên.
Với người lao động làm việc cho doanh nghiệp:

    - Mỗi một nhân viên làm việc tại nhà phải lập thời gian biểu, lập danh sách chi tiết các việc cần làm, hiểu rõ về tất cả các hạn định thời gian của công việc và cách thức hoàn thành chúng, xây dụng mạng lưới quan hệ với các nhân viên khác.
     KPI là thước đo của mức độ hiệu quả trong công việc, mỗi người lao động cần phải có một KPI và phải báo cáo kế hoạch, mức độ hoàn thành công việc trong những giai đoạn như ngày, tuần, tháng, quý,... và người lao động cũng cần phải chịu chế tài hành chính, mức độ phạt do không hoàn thành công việc.
Với những người không làm cho một doanh nghiệp cụ thể:

     Với những cá nhân lao động tự do, không làm việc cho công ty hay doanh nghiệp nào cần phải am hiểu về dịch bệnh, cách phòng tránh cũng như tranh lây lan dịch bệnh.

    - Đối với freelancer: Cần tuân thủ các quy định về vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang y tế cũng như tránh tiếp xúc với đám đông. Doanh nghiệp thuê lao động freelancer cũng cần tạo điều kiện để thúc đẩy cá nhân làm việc hiệu quả trong mùa dịch bệnh.
    - Đối với người lao động tự do: Hạn chế tối đa tiếp xúc với đám đông, nếu trong trường hợp bất đắc dĩ, cần phải sử dụng các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước rửa theo đúng quy trình khoa học.

5. Cách phòng tránh dịch bệnh do virut Covid-19 (Corona) gây ra

     Covid-19 là một dịch bệnh nguy hiểm và có tính lây lan cực nhanh,tất cả mọi người cần có biện pháp thiết thức và khoa học để phòng tránh bị lây nhiễm cũng như lây lan dịch bệnh.

     Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Thực hiện các biện pháp khử trùng, vệ sinh nơi làm việc định kỳ, có những quy định và khuyến cáo công nhân viên về tình hình dịch bệnh, cách đề phòng, hỗ trợ các biện pháp phòng tránh và y tế cho người lao động.

     Đối với cá nhân:Cần chấp hành tuân thủ các yêu cầu về phòng tránh dịch bệnh, khi có các triệu chứng có thể là bệnh dịch, cần đến nơi có chức tránh khai báo và những biện pháp đề phòng lây lan dịch bệnh.

Bài viết này chúng tôi nêu ra những thay đổi về nguồn nhân lực lao động do ảnh hưởng của dịch virus Corona và phân tích những vấn đề liên quan đến hình thức làm việc tại nhà trong thời điểm dịch viêm phổi cấp bùng phát. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với mọi người.

.

 

Banner liên hệ Vinbrains

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 220 227