Chi tiết bài viết

Điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ phê duyệt Quyết định về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đáng lưu ý là dự thảo nêu rõ trình tự người lao động (NLĐ) cần làm để được hưởng gói hỗ trợ về an sinh xã hội này.

 

Điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội
 

Theo dự thảo, điều kiện để NLĐ có hợp đồng được hưởng trợ cấp là phải có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc nghỉ việc không hưởng lương; đang tham gia BHXH bắt buộc. Nếu đủ các điều kiện trên, NLĐ có thể nhận mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến 6-2020).

 

Hồ sơ đề nghị được hỗ trợ của NLĐ gồm:

- Đơn đề nghị;

- Bản sao HĐLĐ;

-Văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương;

- Danh sách NLĐ thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ không hưởng lương do người sử dụng lao động (NSDLĐ) lập, có xác nhận của tổ chức Công đoàn cơ sở và cơ quan BHXH;

-Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

Để nhận được trợ cấp, NLĐ cần gửi hồ sơ đến NSDLĐ. NSDLĐ lập bảng tổng hợp danh sách và phải công khai danh sách này tại doanh nghiệp.

 

Dự thảo cũng đề cập cách thức nhận hỗ trợ cho nhóm lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm như: bán hàng rong; buôn bán lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái môtô 2 bánh hoặc xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động. Những người tự làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch... cũng được xếp vào nhóm lao động tự do. Những trường hợp thuộc nhóm này có thể được hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng (kể từ ngày 1-4). Quy trình nhận hỗ trợ của những người này là sau ngày 15 hằng tháng, NLĐ tự do có nhu cầu gửi giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu (được đính kèm trong quyết định) đến UBND cấp xã, phường nơi cư trú hợp pháp. Hằng tháng, trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được giấy đề nghị của NLĐ, UBND cấp xã, phường tổ chức rà soát và lập danh sách NLĐ bị mất việc làm đủ điều kiện hưởng hỗ trợ. Trong thời gian 2 ngày làm việc, UBND xã/ phường niêm yết công khai danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ.

 

Bên cạnh các nhóm trên, dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn đưa ra quy trình nhận hỗ trợ cho những đối tượng khác như: NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NSDLĐ vay vốn để trả lương cho nhân viên...

 

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 220 227