Chi tiết bài viết

Điều quan trọng với người tìm việc: Hiểu văn hóa doanh nghiệp

1. Trước khi nộp hồ sơ:
     Văn hóa của doanh nghiệp thể hiện qua các mẫu quảng cáo, do vậy, người tìm việc nên xem kỹ từng chi tiết như câu chữ, logo… để tự đánh giá xem cá nhân người tìm việc có bao nhiêu phần trăm đáp ứng được các yêu cầu để quyết định liệu có nên nộp hồ sơ hay không? Nếu như đáp ứng được từ khoảng 80 % – 85% của yêu cầu tuyển dụng thì bạn nên nộp đơn, không nên nộp đơn theo kiểu “cầu may”.

 

2. Trước ngày phỏng vấn:
     Nên tìm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp thông qua các bản báo cáo, thông tin dữ liệu trên Internet.

 

3. Trước giờ phỏng vấn:
     Người tìm việc nên đến sớm hơn giờ đã hẹn để có thời gian quan sát hành vi, ứng xử với nhau, trang phục, tác phong làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp để biết mức độ chuyên nghiệp.

 

4. Sau khi được tuyển dụng:
     Ngoài những nỗ lực của doanh nghiệp giúp nhân viên mới hội nhập và phát triển thì chính bản thân nhân viên cũng phải nỗ lực hết mình để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Dù ở vị trí người tìm việc hay đã là nhân viên của doanh nghiệp thì phải luôn luôn tự tìm hiểu, học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới như kỹ năng giao tiếp, thu thập và phân tích thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam và các nước không chỉ nhằm mở rộng kiến thức để nhanh chóng hội nhập mà còn tránh được các xung đột văn hóa vốn gây ra do sự khác biệt về ngôn ngữ, giới tính, quốc tịch…

Theo Vũ Minh Hiếu (Trưởng Phòng Nhân sự Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam)

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 220 227