Chi tiết bài viết

Lợi ích khi thuê lao động thời vụ

Bên cạnh đội ngũ nhân sự làm việc dài hạn, lao động thời vụ là giải pháp hàng đầu cho những mùa kinh doanh cao điểm hay tình trạng thiếu nhân lực tạm thời ở một khâu nào đó trong quy trình làm việc của các doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được những ưu điểm, lợi ích của nguồn nhân lực này.

 

Lợi ích khi thuê lao động thời vụ

 

Lợi ích của lao động thời vụ


Có thể thấy lao động thời vụ là lực lượng tùy biến, phản ứng nhanh vì họ có thể đáp ứng các yêu cầu ngắn hạn, tức thời, gấp rút của doanh nghiệp. Một mặt, lực lượng này có thể giúp doanh nghiệp của bạn đẩy nhanh tiến độ công việc để đảm bảo được chỉ tiêu đặt ra đúng thời hạn và chất lượng. Mặt khác, lao động thời vụ được tuyển để thay thế tạm thời một vị trí, họ sẽ giúp duy trì quá trình làm việc bình thường của doanh nghiệp và tránh sự thay đổi, rối loạn có thể xảy ra.


Thuê lao động thời vụ là một giải pháp tiết kiệm vì doanh nghiệp không phải trả chi phí để duy trì nhân lực trong giai đoạn kinh doanh khó khăn hoặc hết mùa cao điểm. Thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê lao động dài hạn với việc được hưởng đầy đủ các quyền lợi thì chi phí đó sẽ được chuyển vào việc đầu tư cho hoạt động kinh doanh và phù hợp với kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp vào bất cứ thời điểm nào.

 

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để thông qua đó tìm kiếm những nhân tài mới cho doanh nghiệp. Nếu lao động thời vụ đó làm tốt, bạn hoàn toàn có thể đề nghị để giữ họ lại làm việc lâu dài sau khi hoàn thành hợp đồng ngắn hạn với doanh nghiệp.


Thuê lao động thời vụ hiệu quả với nguyên tắc 3P


Để sử dụng nguồn lao động thời vụ hiệu quả, doanh nghiệp của bạn cần nắm vững nguyên tắc 3P

 

Plan – Kế hoạch: Việc tuyển dụng lao động thời vụ nên được xem như một phần quan trọng của kế hoạch nhân sự doanh nghiệp để nắm rõ số lượng, yêu cầu và thời điểm cần những lao động này. Từ đó, có phương án ứng phó kịp thời, đặc biệt trong những mùa cao điểm.

 

Process – Quy trình: Việc tuyển dụng lao động thời vụ cần tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chí tuyển dụng, đồng thời thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết liên quan đến giấy tờ, hợp đồng…

 

Prepare – Chuẩn bị: Mặc dù chỉ là lao động thời vụ  nhưng bạn cũng cần đưa ra bản mô tả công việc, các yêu cầu, tiêu chí và những kết quả mong đợi một cách rõ ràng. Điều này vừa giúp người lao động hiểu rõ thêm về công việc, vừa giúp doanh nghiệp của bạn tuyển được đủ số lượng lao động một cách hiệu quả, nhanh chóng. Tiếp đó, hãy chuẩn bị các hoạt động đào tạo, định hướng, hòa nhập cùng sự hỗ trợ tốt nhất cho đội ngũ lao động thời vụ của công ty.

 

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 220 227