Chi tiết bài viết

Một vài quy tắc quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực luôn là vấn đề mà lãnh đạo các tổ chức quan tâm hàng đầu. Quy tắc vàng ở đây là: "Quản lý những người khác theo cách bạn muốn được quản lý". 

 

Một vài quy tắc quản lý nguồn nhân lực
 

Jack Welch - Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn GE nhấn mạnh vào sự công bằng trong việc quản lý nhân viên. Ông cho rằng, sự thiên vị trong công việc có thể là một trong những chướng ngại quan trọng đối với thành công của tổ chức. 

 

"Trong một môi trường quan liêu, mọi người sẽ sợ nói ra quan điểm của mình. Loại môi trường này sẽ nhấn chìm bạn xuống, và nó không cải thiện được công việc". 

 

Thay vì thế, Jack Welch kêu gọi phát triển văn hoá tổ chức mà khuyến khích và khen thưởng cho những phản hồi trung thực. "Bạn sẽ thúc đẩy các hành vi mà bạn tán dương" - ông giải thích: "Nếu bạn đề cao sự công bằng, bạn sẽ có được điều đó". 

 

Theo Welch, một hệ thống khen thưởng hiệu quả không chỉ dựa trên phản hồi trung thực mà còn dựa trên sự phân biệt có ý nghĩa giữa các nhân viên. Ở GE, ông đặt những nguyên tắc này thành hành động bằng việc thực thi một hệ thống khen thưởng chia nhân viên thành ba cấp độ: 20% những người làm việc tốt nhất, 70% trung bình và 10% những người chưa hiệu quả. Và dù hệ thống 20-70-10 của GE vẫn luôn luôn là vấn đề tranh cãi, Jack Welch vẫn bảo vệ nó tích cực.


"Sự nghiêm khắc của bạn khi đánh giá nhân viên cũng phải giống như sự nghiêm khắc đối với các báo cáo tài chính". Sử dụng hệ thống đánh giá lực lượng lao động đòi hỏi phải có nguyên tắc. 

 

"Bạn nên sử dụng hiệu quả 20% lực lượng lao động và làm cho họ cảm thấy yêu quý bạn" - Jack Welch khuyên - "Nói với 70% nhân viên xem họ cần làm gì để được đóng góp vào nhóm 20% nhân viên hàng đầu". Quản lý 10% nhân viên chưa hiệu quả là rất cần thiết, không chỉ cho thành công lâu dài của tổ chức, mà còn vì lợi ích của nhân viên - bị ảnh hưởng bởi hệ thống khen thưởng. "Mọi người cần phải biết họ đang đứng ở đâu". Thất bại trong việc phân biệt các nhân viên, và giữ chân các nhân viên chủ chốt, là điều khó khăn nhất với một CEO. 

 

Welch cho rằng, với các nhân viên hàng đầu của công ty, sự kết hợp đúng đắn của việc khen thưởng và thừa nhận, sẽ nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên. Một CEO giỏi biết chính xác cách để động viên mỗi nhân viên, nhưng Welch gợi ý một số chiến lược cho việc khen thưởng cho sự xuất sắc ở nơi làm việc: "Có những món quà kỷ niệm nhỏ cho mỗi chiến thắng nhỏ trên con đường đến với mục tiêu của bạn" - "Làm cho mọi người hào hứng, gửi họ đi đào tạo. Ngày bạn trở thành một nhà lãnh đạo, công việc của bạn là khai thác những người đầy tiềm năng đó và làm cho họ trở thành những người không thể tin nổi". 

 

Khi quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức, có ba lưu ý cơ bản: 

 

Đừng quản lý con người, hãy quản lý tiềm năng 

 

Hãy đối mặt với điều này, tất cả chúng ta có phong cách làm việc, nền tảng, kinh nghiệm và văn hoá khác nhau. Vị CEO không hiệu quả sẽ xem tất cả những khác biệt này là điều cần phải quản lý, nhưng đó là quan điểm sai lầm. Cố gắng để quản lý vi mô phong cách làm việc của mọi người và các xung đột cá nhân là một việc làm hoàn toàn mất thì giờ. Hãy xem nhân viên như những người chuyên nghiệp và định hướng các kỹ năng của họ. 

 

Các CEO hiệu quả lãnh đạo bằng cách quản lý tiềm năng - mài sắc các kỹ năng trong nhóm, tạo nên kế hoạch để tận dụng những kỹ năng này nhằm đạt đến mục tiêu cuối cùng. 

 

Một vài quy tắc quản lý nguồn nhân lực

 

Tập trung vào điểm mạnh, không phải điểm yếu 

 

Một huấn luyện viên bóng đá không yêu cầu một tiền vệ phải phòng thủ. Người huấn luyện đặt các cầu thủ vào nơi họ có thể phát huy và nhóm giành chiến thắng. Làm cho các kỹ năng phù hợp với trách nhiệm là cách để thành công, không chỉ tập trung vào điểm yếu. 

 

Nhiều vị CEO không nhận thức được quan điểm rằng công việc của họ là đặt con người vào vị trí để thành công. Các nhà lãnh đạo không hiệu quả thường xem việc tổng kết hàng năm là cơ hội tập trung vào các điểm yếu, để thiết lập các mục tiêu cho việc cải thiện những lĩnh vực này. Lãng phí thời gian. Các CEO hiệu quả tập trung vào các thế mạnh, phát huy tài năng và sở thích của nhân viên và quản lý điểm yếu của họ. 

 

Học cách để động viên mỗi nhân viên tốt nhất 

 

Trong việc động viên và khuyến khích nhân viên, cách tiếp bao trùm thường là cào bằng. Thực tế, mỗi người có những mong muốn khác nhau. 

 

Một nhân viên độc thân sẽ xem chuyến đi được bao trọn gói là một món quà động viên, nhưng nhân viên lớn tuổi - cha của những đứa trẻ có thể xem việc có thời gian với gia đình là sự động viên. 

 

Giống như vậy, trong việc quản lý hàng ngày, một số nhân viên không cần gì ngoài một cái vỗ vào lưng, trong khi các nhân viên khác muốn nhận được sự thừa nhận thường xuyên. 

 

Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhận ra rằng nhân viên có các mục tiêu và tham vọng khác nhau. Học những điều họ có thể giúp để giành được hiệu quả, lòng trung thành và cách làm việc từ nhân viên.

 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn với những giải pháp quản lý nhân sự cho chính mình và công ty và cần trợ giúp thì hãy liên hệ với Vin Brains. Chúng tôi là  đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là địa chỉ mà bạn có thể tìm đến nếu muốn doanh nghiệp của mình phát triển bền vững hơn.

 

Nếu bạn cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi để  Vin Brains có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

 

Gọi cho chúng tôi vào số 0903 653 345 hoặc 0937 220 227!

 

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 220 227